Search
  • Vo Thai Son

Di sản phức hợp thiên nhiên văn hóa thế giới Tràng An

Trang An Landscape Complex (in Ninh Binh, Viet Nam)

“Situated near the southern margin of the Red River Delta, the Trang An Landscape Complex is a spectacular landscape of limestone karst peaks permeated with valleys, many of them partly submerged and surrounded by steep, almost vertical cliffs. Exploration of caves at different altitudes has revealed archaeological traces of human activity over a continuous period of more than 30,000 years.” (Powered by: UNESCO)


1. Di sản thế giới kép đầu tiên và duy nhất ở khu vực Đông Nam Á:

Trích dẫn (tạm dịch) từ UNESCO:

“Tọa lạc gần rìa phía nam của đồng bằng sông Hồng, quần thể danh thắng Tràng An là một cảnh quan ngoạn mục của các đỉnh núi đá vôi xen kẽ với các thung lũng, nhiều trong số đó bị ngập một phần và được bao quanh bởi các vách đá dựng đứng, gần như thẳng đứng. Việc thám hiểm các hang động ở các độ cao khác nhau đã cho thấy những dấu vết khảo cổ về hoạt động của con người trong thời gian liên tục hơn 30000 năm. Chúng minh họa sự trú ngụ ở những ngọn núi này bởi những người săn bắn hái lượm theo mùa và cách họ thích nghi với những thay đổi lớn về khí hậu và môi trường, đặc biệt là sự ngập lụt lặp đi lặp lại của cảnh quan biển sau kỷ băng hà cuối cùng. Câu chuyện về sự trú ngụ của con người tiếp tục qua các thời kỳ đồ đá mới và đồ đồng cho đến kỷ nguyên lịch sử.”

“Tràng An là một địa phương nổi bật trong khu vực Đông Nam Á, thể hiện cách con người ban đầu tương tác với cảnh quan thiên nhiên và thích nghi với những thay đổi lớn về điều kiện khí hậu, địa lý và môi trường trong khoảng thời gian hơn 30000 năm. Lịch sử văn hóa lâu đời gắn liền với quá trình tiến hóa địa chất của khối núi đá vôi Tràng An trong thời kỳ Pleistocen muộn và đầu Holocen…”


Ngày 23.06.2014, tại Doha (Qatar) với 100% số phiếu tán thành, 21 thành viên của Ủy ban Di sản thế giới thuộc UNESCO đã chính thức gõ búa công nhận danh thắng Tràng An (tỉnh Ninh Bình, VN) là di sản phức hợp thiên nhiên và văn hóa thế giới.


2. Bà Katherine Muller - Marine - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam năm 2015 đã cho biết, trước khi được công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới thì Tràng An là điểm đến du lịch nổi tiếng của Việt Nam không những về văn hóa cổ mà còn là cảnh sắc thiên nhiên đẹp, hùng vĩ. Qua nhiều lần nghiên cứu, tham khảo, UNESCO đã công nhận quần thể danh thắng Tràng An là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.(nguồn "Báo Bắc Giang Điện Tử”)


Võ Thái Sơn