BÀI ĐƯỢC QUAN TÂM

          Năm 2011 và trước:

  MỚI:

  kênh youtube đã có các video vũ điệu: 'cuồng điên'; Passion... thực sự, không bị biên tập, cắt ghép...: 

  https://www.youtube.com/channel/UC98TQnPgnpjfLTEN8eeqzsQ

  New Zealand "bị đẩy" đến gần Australia sau 1 trận động đất

  Email In

   (Dân trí) - Nam New Zealand đã tiến gần hơn tới bờ biển phía đông của nước láng giềng Australia chỉ sau trận động đất lớn tuần trước – thay vì phải đợi đến hàng trăm năm biến đổi địa chấn - các nhà khoa học hôm qua cho biết.
  Theo nhà địa chấn học Ken Gledhill, trận động đất mạnh 7,8 độ richter, với tâm chấn ở khu vực ngoài khơi gần đảo Resolution thuộc vùng Fiordland của New Zealand, đã tách South Island ra khỏi kết cấu này và đẩy phần phía nam của nó tiến gần về phía Australia tới 30 cm.  
   

  Gledhill, giám đốc dự án giám sát động đất quốc gia mang tên "GeoNet" thuộc Viện khoa học GNS của New Zealand, khẳng định biến chuyển địa chấn của hòn đảo này cho thấy có sự liên quan của một lực rất lớn. 

  “Về cơ bản, nó đã đưa chúng ta tiến gần hơn tới Australia”, ông nói trên đài phát thanh quốc gia. “Hình dáng trên bản đồ của New Zealand luôn thay đổi, nhưng lần này, sự thay đổi đó diễn ra chỉ trong vài phút chứ không phải đợi đến hàng trăm năm”. 

  Trận động đất hôm 15/7 là trận động đất lớn nhất trên thế giới từ đầu năm đến nay và lớn nhất tại New Zealand trong 80 năm qua.

  Tuy nhiên, không có thiệt hại lớn về người và vật chất sau khi trận động đất làm rung chuyển khu vực thưa dân ở bờ biển phía tây

  South Island thuộc khu vực Fiordland. 
  “New Zealand đã rất may mắn. Trận động đất mạnh như vậy xảy ra ở bất cứ đâu cũng sẽ gây những thiệt hại khủng khiếp”, Gledhill nói.
  Theo ông, tác động của trận động đất sẽ cung cấp “những thông tin vô giá” về kết cấu địa chấn bên dưới New Zealand. 
  Do nằm trên vành đai lửa nên New Zealand thường xuyên xảy ra các trận động đất. Trung bình, mỗi năm ở nước này xảy ra khoảng 14.000 trận động đất. 

   Nhật Mai

  Theo AP

   

  Select a Language

  LANGUAGE:
   
    TIME (WBG)
   

  images/resized/images/stories/anhdep/vo thai son half marathon 2015_68_46.jpgimages/resized/images/stories/anhdep/vo thai son vo times wbg_68_46.jpgimages/resized/images/stories/anhdep/donghuong1_68_46.jpgimages/resized/images/stories/anhdep/vo son vo vothaison_68_46.jpgimages/resized/images/stories/anhdep/vo thai son tu thien thien nguyen_68_46.jpgimages/resized/images/stories/anhdep/time_wbg_0875_67_68.jpgimages/resized/images/stories/anhdep/vo thai son vietwater_68_46.jpgimages/resized/images/stories/anhdep/img_3144_sau_68_46.jpg
  Hiện có 69 khách Trực tuyến
  Số lần xem bài viết : 331188582
  Thống kê truy cập:
  mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
  mod_vvisit_counterTất cả7431946256